Cách tính “giá lăn bánh” xe ôtô đơn giản từ giá niêm yết
183 views
0 thích
0 thích

Khi mua xe oto người mua sẽ phải trả một số loại thuế, phí trước khi được phép chạy trên đường. Do đó, giá tổng chi phí từ lúc mua xe đến khi xe được phép lưu hành trên đường thường được gọi là “giá lăn bánh” thực tế của xe sẽ là một con số khác so với giá mà hãng niêm yết. 

Giá niêm yết

Giá niêm yết là mức giá mà các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thông báo công khai đến khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ. Giá niêm yết ôtô là giá do hãng sản xuất hoặc nhà phân phối chính hãng cung cấp tại thời điểm ra mắt hoặc khi mở bán. Người tiêu dùng có thể tìm thấy giá niêm yết xe ôtô trên các website hãng hoặc qua các trang thông tin về ôtô.

Giá lăn bánh ôtô

Giá lăn bánh xe ôtô là mức giá cuối cùng mà người tiêu dùng chi trả để chiếc xe được lưu hành trên đường phố đúng luật. Giá lăn bánh của xe thường bao gồm các khoản phí. Do đó, giá xe lăn bánh ôtô thường cao hơn mức giá niêm yết hay giá thực tế tại đại lý.

Chi phí đăng ký khi mua xe ôtô, bao gồm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bảo hiểm bắt buộc, tùy từng loại xe); Phí đăng kiểm (tùy từng loại xe); Chi phí bảo trì đường bộ (tùy từng loại xe); Phí trước bạ: 10%; Lệ phí cấp biển số (tùy từng địa phương).

Không chỉ vậy, việc ra được giá lăn bánh còn có thể thêm các khoản phí khác (không bắt buộc) như bảo hiểm thân xe, phí dịch vụ… Đó là chưa kể giá tùy thời điểm các đại lý còn có chương trình khuyến mãi khác nhau, mua xe vay ngân hàng, mua xe bằng tiền mặt,… nên giá lăn bánh của xe ôtô cũng khác nhau. Do đó, người tiêu dùng cũng đừng quá bất ngờ tại sao cùng 1 loại xe, ở 1 thời điểm mà có 2, 3 giá mức giá lăn bánh.

Tính giá lăn bánh

Dựa trên quy định về các loại phí, người mua có thể dễ dàng nhẩm tính giá lăn bánh các dòng xe phổ thông. Ví dụ với phiên bản Hyundai Accent 2021 bản đặc biệt, có giá lăn bánh vào tháng 10.2021 tại Hà Nội bao gồm:

Giá niêm yết tại đại lý bản đặc biệt: 542.000.000 đồng

Phí trước bạ tạm tính (12%) áp dụng ở Hà Nội: 65.000.000 đồng

Phí đăng ký biển số tại Hà Nội: 20.000.000 đồng

Phí đăng kiểm: 340.000 đồng

Phí sử dụng đường bộ: 1.560.000 triệu đồng

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 4-5 chỗ: 480.000 đồng

Lệ phí bảo hiểm vật chất: 8.100.000 đồng

Tổng cộng giá lăn bánh xe Hyundai Accent bản đặc biệt 2021 tại Hà Nội rơi vào khoảng 637 triệu đồng.

User Avatar
bởi
480 điểm

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để tham gia trả lời câu hỏi.

LáiMới.com - Nơi gặp gỡ, học hỏi kiến thức về xe cộ, kinh nghiệm lái xe an toàn trên từng cây số.
Có thắc mắc,góp ý vui lòng gửi về : [email protected]
Bạn hãy đăng nhập bằng tài khoản Google để gửi hoặc trả lời các câu hỏi.